fbpx
8 เทรนด์สีมาแรง 2024 กับ 3 โทนโดนใจที่คนทำเว็บไซต์ต้องรู้_color-trends-2024-uxui-design

3 เทรนด์สีมาแรง 2024 ที่คนทำเว็บไซต์ต้องรู้

สีถือเป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งที่สําคัญอย่างมาก ในการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้งานเว็บไซต์ การเลือกใช้สีอย่างเหมาะสมจะช่วยให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจ ทันสมัย และดึงดูดผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น บทความนี้จะแนะนําเทรนด์สียอดนิยม 3 แบบที่นักออกแบบ UX/UI ควรต้องรู้ในปี 2024 พร้อมตัวอย่างเว็บไซต์และเคล็ดลับการใช้สีให้ได้ผลดีที่สุด ไปอ่านกันเลย

ทำไมสีถึงสําคัญกับการออกแบบ UX/UI

1. สีช่วยสร้างอารมณ์ความรู้สึกต่อผู้เข้าชมเว็บไซต์ได้ (Mood and Tone)

เช่น หากใช้สีแดงหรือสีส้มเป็นส่วนหลักในเว็บไซต์ จะให้ความรู้สึกถึงพลังงานที่ร้อนแรง ความมีชีวิตชีวาและความสดใส แต่หากใช้สีเขียวหรือสีฟ้าเป็นส่วนหลักในเว็บไซต์ จะให้ความรู้สึกสงบและปลอดภัยมากขึ้น ดังนั้นในการออกแบบเว็บไซต์ สีจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการดึงดูดสายตา และเพิ่มการรับรู้ของผู้ใช้ค่อนข้างมาก

2. สีช่วยเสริมความเป็นแบรนด์ธุรกิจให้ดูโดดเด่นยิ่งขึ้น

เช่น หากเป็นแบรนด์ของใช้เด็ก การใช้สีอ่อนหวานจะช่วยสื่อถึงความอ่อนเยาว์และการเข้าถึงได้ง่าย หรือหากเป็นแบรนด์ของเว็บไซต์ที่ปรึกษาทางธุรกิจ การเลือกใช้สีเข้มขึ้น ก็ช่วยสื่อถึงความเป็นผู้นําและพลังงานในด้านบวก ดังนั้นการเลือกใช้สีที่สอดคล้องกับบุคลิกของแบรนด์จะช่วยเสริมสร้างภาพลักษณ์ให้กับธุรกิจนั้น ๆ ได้

นอกจากนี้เราสามารถดึงดูดสายตาของผู้ใช้ให้เข้ามายังจุดสําคัญบนหน้าเว็บ ด้วยการปรับสีตัวอักษร เปลี่ยนสีพื้นหลัง หรือเพิ่มสีปุ่มการทํางานที่โดดเด่นและแตกต่างได้  เช่น อยากให้ผู้ชมมองเห็นปุ่ม “ซื้อสินค้า” ก็สามารถปรับระดับโทนสีของปุ่มให้เข้มมากขึ้น ทําให้ผู้ใช้เกิดการรับรู้และสนใจต่อเนื้อหาและฟังก์ชันต่าง ๆ บนเว็บไซต์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

ดังนั้นการเลือกใช้สีอย่างเหมาะสมจึงมีความสําคัญอย่างยิ่งต่อการออกแบบ UX/UI เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้

เทรนด์สีมาแรงสำหรับเว็บไซต์ 2024 มีอะไรบ้าง

1. เทรนด์สีสันสดใส (Bright tone)

เทรนด์สีมาแรงสำหรับเว็บไซต์ 2024 เทรนด์สีสันสดใส (2024 color trend is bright tone)

สีสันสดใสเป็นเทรนด์ที่กําลังได้รับความนิยมในการออกแบบ UX/UI ในปี 2024 นี้ เนื่องจากกลุ่มสีสดใส ช่วยสร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน ตื่นเต้น และดึงดูดสายตาคนเข้าชมเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี

สำหรับโทนสีที่ Deemmi จะแนะนำสำหรับปี 2024 นี้ คือ สีชมพู ซึ่งเป็นสีที่กําลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการออกแบบ UX/UI เพราะช่วยสื่อถึงความน่ารัก สดใส มีชีวิตชีวา สีชมพูเหมาะกับเว็บไซต์ หรือแอปพลิเคชันที่เน้นเป้าหมายกลุ่มเด็กและเยาวชน รวมถึงเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่เกี่ยวข้องกับแฟชั่น ความงาม

นอกจากนี้ สีนีออนก็เป็นอีกสีที่นิยมใช้ในการสร้างบรรยากาศแบบสดใส สนุกสนาน เนื่องจากให้ความรู้สึกสบายตา เบาใจ แต่ก็ยังคงมีพลังในการดึงดูดสายตา สีนีออนจึงเหมาะสําหรับเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันที่เน้นความบันเทิง ความสนุกสนาน

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ใช้เทรนด์สีสันสดใส

– เว็บไซต์เสื้อผ้าเด็ก ใช้สีชมพู น้ําเงิน เหลือง ส้ม สื่อถึงความสดใส สนุกสนาน

– เว็บไซต์เกมออนไลน์ ใช้สีน้ําเงินเข้ม ชมพูอ่อน เพื่อดึงดูดผู้เล่น

– เว็บไซต์แฟชั่นสตรี ใช้สีชมพู ม่วง ขาว ดูทันสมัยและน่าสนใจ

2. เทรนด์สีโทนธรรมชาติ (Natural tone)

เทรนด์สีมาแรงสำหรับเว็บไซต์ 2024 เทรนด์สีโทรธรรมชาติ (2024 color trend is natural tone)

ในปี 2024 นี้ เทรนด์สีที่นิยมมาก คือ สีโทนธรรมชาติ เช่น เขียวมินต์ เขียวป่าตอง เขียวมรกต เพราะสีเหล่านี้จะสื่อถึงความผ่อนคลาย ความใกล้ชิดกับธรรมชาติ

สีเขียวมินต์ เป็นสีที่ดูสดชื่น สบายตา จะช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับเว็บไซต์ สามารถใช้เป็นสีพื้นหลังเว็บไซต์ได้อย่างลงตัว ส่วนสีเขียวป่าตองจะให้ความรู้สึกร่มรื่น เย็นสบาย เหมาะสําหรับใช้กับเว็บไซต์ท่องเที่ยว สปา หรือธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ ขณะที่สีเขียวมรกตจะดูเป็นมิตร น่าเชื่อถือ เหมาะสําหรับใช้กับเว็บไซต์ธนาคาร การเงิน หรือเว็บไซต์ที่ต้องการสื่อถึงความน่าเชื่อถือ

ดังนั้นสีโทนธรรมชาติจึงเป็นเทรนด์สีที่นิยมใช้กับ UX/UI Design ในปี 2024 เพราะช่วยสื่อสารแบรนด์และบรรยากาศที่ต้องการได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ใช้เทรนด์สีโทนธรรมชาติ

– เว็บไซต์ท่องเที่ยว ใช้สีเขียวเข้ม เขียวอ่อน สื่อถึงธรรมชาติ

 – เว็บไซต์สปา ใช้สีเขียวมรกต ฟ้า ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

 – เว็บไซต์อาหารสุขภาพ ใช้สีเขียวอ่อน เทา ดูสบายตา

3. เทรนด์สีไล่ระดับ (Gradient tone)

เทรนด์สีมาแรงสำหรับเว็บไซต์ 2024 เทรนด์สีไล่ระดับ (2024 color trend is gradient tone)

การออกแบบเว็บไซต์โทนสีไล่ระดับแบบ Gradient Tone กำลังมาแรงในปี 2024 โดยเฉพาะกลุ่มธุรกิจที่เป็น Startup สาย Technology และ Innovation ต่าง ๆ นิยมใช้เป็นสีของพื้นหลัง ไม่ว่าจะเป็นการไล่ระดับสีเดียว เช่น จากสีอ่อนไปหาสีเข้ม หรือไล่ระดับต่างโทนสี ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนช่วยเพิ่มมิติและความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ได้อย่างดี ทําให้คนเข้าชมเว็บไซต์รู้สึกถึงความทันสมัยและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของแบรนด์ได้อีกด้วย นอกจากนี้การไล่ระดับสี ยังสามารถทำได้ตามปุ่มกดต่าง ๆ หรือตาม Banners โฆษณาในหน้าเว็บ ช่วยให้เกิดจุดนำสายตา และทำให้บริเวณนั้นมีความโดดเด่นขึ้นมาในหน้าเว็บไซต์ได้อีกด้วย

สำหรับคำแนะนำในการเลือกใช้สีที่เป็นโทนไล่ระดับ จะเหมาะสําหรับเว็บไซต์เทคโนโลยี อีคอมเมิร์ซ แบรนด์ทันสมัย หรือเว็บไซต์ที่ต้องการสื่อถึงความล้ําสมัยและโดดเด่นอย่างชัดเจน

ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ใช้เทรนด์สีไล่ระดับ

– เว็บไซต์เครื่องสําอาง ใช้สีชมพูไล่ระดับเข้มอ่อน ดูหรูหรา

– เว็บไซต์เทคโนโลยี ใช้สีฟ้าไล่ระดับ ให้ความรู้สึกทันสมัย

– เว็บไซต์แฟชั่น ใช้สีน้ําตาลไล่ระดับ เพิ่มมิติให้กับดีไซน์

เทคนิคการใช้สี อย่างมีประสิทธิภาพ (Technique how to select color effectively)

เทคนิคการใช้สีอย่างมีประสิทธิภาพ

ในการออกแบบ UX/UI ที่ดี ต้องเข้าใจหลักการใช้สีอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งประกอบด้วย:

การเลือกสีหลัก (Primary Colors)

สีหลัก คือสีที่ใช้เป็นสีพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น สีพื้นหลัง สีตัวอักษร สีปุ่ม เป็นต้น สีหลักควรใช้ไม่เกิน 2-3 สี เพื่อไม่ให้ดูสับสน

การเลือกสีรอง (Secondary Colors)

สีรองเป็นสีที่ใช้เสริมสีหลัก เพื่อเพิ่มมิติและความน่าสนใจ เช่น สีไอคอน สีพื้นหลังบางส่วน สีปุ่มเมื่อเลื่อนเมาส์ไปชี้ เป็นต้น สีรองควรใช้เพิ่มเติมจากสีหลักอย่างพอดี ไม่เกิน 3-4 สี

การเลือกสีเสริม (Accent Colors)

สีเสริมใช้เพื่อดึงดูดสายตาไปยังจุดสําคัญ เช่น ปุ่ม Call to Action สีแท็กบนโพสต์ เป็นต้น โดยมากจะเป็นสีสดใส ควรใช้น้อยกว่า 1-2 สี เท่านั้น

โดยสรุปแล้วการใช้สีอย่างมีประสิทธิภาพจะประกอบไปด้วย การเลือกสีหลัก สีรอง และสีเสริมอย่างพอเหมาะพอดี จะช่วยให้ UX/UI ดูโดดเด่นและน่าสนใจมากขึ้น

เคล็ดลับการเลือกสี สําหรับนักออกแบบ UX_UI (Tips for ux:ui designer for color selection)

เคล็ดลับสำคัญสําหรับนักออกแบบ UX/UI

ในการใช้สีอย่างมีประสิทธิภาพสําหรับการออกแบบ UX/UI มีเคล็ดลับที่นักออกแบบควรทราบ ดังนี้

1. ศึกษาและเข้าใจความรู้สึกที่สีต่าง ๆ จะสื่อสารกับผู้ใช้ เช่น สีแดงสื่อถึงความกระตือรือร้น สีฟ้าสื่อถึงความสงบ เป็นต้น

2. เลือกใช้สีที่สอดคล้องกับอารมณ์และบุคลิกของแบรนด์

3.ออกแบบความคมชัดของสีให้เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย เช่น สําหรับผู้สูงอายุควรใช้สีสันคมชัด

4. จับคู่สีให้กลมกลืน และสร้างความรู้สึกที่สอดคล้องกัน เช่น สีเขียวและน้ําเงินสื่อถึงความเย็นสบาย

5. ใช้เทคนิคการไล่ระดับสีเพื่อนําเสนอข้อมูลและสร้างโฟกัสสายตาไปยังจุดสําคัญ

สนใจให้ทีมเราช่วยดูแลเรื่อง Website และ ออกแบบ UX/UI  ติดต่อ Line: @deemmi

สรุป

สีมีบทบาทสําคัญอย่างยิ่งต่อการออกแบบ UX/UI เพราะสามารถสร้างอารมณ์ความรู้สึกและกระตุ้นการตอบสนองของผู้ใช้ได้ เทรนด์สีสําหรับการออกแบบ UX/UI ในปี 2024 ที่น่าจับตามอง ได้แก่ สีสันสดใส สีโทนธรรมชาติ และการใช้สีไล่ระดับ นักออกแบบควรเลือกใช้สีอย่างมีจุดมุ่งหมายและเหมาะสมกับเนื้อหาและกลุ่มเป้าหมาย เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้ใช้

สนใจปรึกษางานพัฒนากลยุทธ์และการออกแบบหน้าเว็บไซต์อย่างมีสไตล์ ติดต่อ: info@deemmi.com หรือ Line:@deemmi

Share

Search

Search

Recent Post

Related Post

รู้ทัน 3 ช่องโหว่ยอดฮิตของการโจมตีทางไซเบอร์ (Cybersecurity) ที่กระทบงานไอที พร้อมวิธีป้องกันภัยคุกคามระบบและข้อมูลสำคัญ
Lead Generation คือหัวใจสำคัญของการตลาดออนไลน์ เปลี่ยนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ให้กลายเป็นลูกค้าที่พร้อมจะซื้อสินค้าหรือบริการ สร้างยอดขายและความสำเร็จที่ยั่งยืนให้กับธุรกิจของคุณ
อยากออกแบบเว็บไซต์ให้โดนใจลูกค้า แต่ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไร มาอ่านวิธีออกแบบเว็บให้ใช้งานง่าย ดึงดูดลูกค้า ไม่ต้องเขียนโค้ด มีเช็คลิสต์ก่อนเปิดตัว และเทคนิค SEO เพิ่มอันดับเว็บ